Những điều cần biết về lễ hội Yosakoi ở Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có tốc độ phát triển kinh tế đứng đầu thế giới. Tuy phát triển như vậy nhưng Nhật Bản luôn giữ được nét văn hóa truyền thống lâu đời. Những nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản được thể hiện rõ nét qua cách ứng xử, ẩm thực và qua các lễ hội.

Một trong những lễ hội đặc sắc của Nhật Bản quả là thiếu xót khi không kể tới lễ hội Yosakoi. Đây là điệu múa tập thể cho các nhóm không được quá 150 người, xuất phát từ một điệu múa truyền thống về mùa hè Awa Odori của Nhật, vừa nhảy múa vừa tiến lên phía trước. Điệu múa Yosakoi bắt nguồn từ thành phố Kochi, theo tiếng địa phương ở đây nghĩa là “đêm này mời bạn đến!”.

 

Thời gian diễn ra

Lễ hội Yosakoi ở Nhật Bản được tổ chức đầu tiên vào năm 1954 và ngày càng phát triển lan rộng. Lễ hội Yosakoi là một trong những lễ hội mùa hè đặc sắc được diễn ra từ tháng 6 đến tháng 10 trên khắp đất nước Nhật. Cụ thể, ở Hokkaido lễ hội được tổ chức vào tháng 6, ở Kochi vào tháng 8. Còn ở Tokyo, lễ hội Super Yosakoi “Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi” diễn ra vào tháng 8 và ở Kyushu vào cuối tháng 10.

 

Trang phục và đạo cụ

Môi đội múa Yosakoi sẽ có những bộ trang phục riêng với nhiều màu sắc rực rỡ, tất cả thành viên đều mặc trang phục giống nhau. Một trong những thứ không thể thiếu là đạo cụ hay còn gọi là Naruko – một vật dụng tạo âm thanh làm bằng gỗ. Naruko truyền thống được làm bằng gỗ màu đen hoặc vàng. Ngày nay Naruko được thiết kế biến tấu theo màu sắc trang phục của từng đội. Ngoài Naruko, các nhóm múa Yosakoi còn sử dụng nhiều đạo cụ khác như cờ, quạt, trống, lồng đèn…vv

Mỗi đội múa Yosakoi đều được dẫn đầu bởi Jikatasha – một xe chở nhạc gồm loa, trống và một vài người điều khiển chính. Jikatasha được trang trí rất bắt mắt và theo phong cách riêng của từng đội. Các đội mua Yosakoi có thể dùng nhạc ghi sẵn hoặc một ban nhạc sống ngay trên Jikatasha với các bản nhạc nền sôi nổi và mạnh mẽ, được sáng tạo dựa trên bài hát có tên là “Yosakoi Naruko Dancing” của tác giả Takemasa Eisaku.

Về mặt trang phục khi biểu diễn Yosakoi rất phong phú. Loại áo khoác truyền thống happi hay áo yukata phối màu rực rỡ là được sử dụng nhiều nhất. Bên cạnh đó, để tạo nên sự khác biệt thì các đội múa trong lễ hội Yosakoi ở Nhật Bản sẽ tự thiết kế trang phục dựa trên các sự kiện lịch sử, theo xu thế thời trang thịnh hành hoặc theo y phục dân tộc.

Và một thứ không thể thiếu trong lễ hội Yosakoi ở Nhật Bản đó là nụ cười. Tất cả những đội múa, người tham gia lễ hội sẽ cùng hòa mình trong điệu múa sôi động, cùng vui cười sẽ đọng lại trong mỗi du khách có dịp trải nghiệm những kỷ niệm đáng nhớ khó quên.

Lễ hội Yosakoi được xem là lễ hội “quốc dân”, được tổ chức trên khắp nước Nhật và được quảng bá ra toàn thế giới như một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của xứ Phù Tang.  Những người tham gia Yosakoi bao gồm nhiều độ tuổi khác nhau, cả già lẫn trẻ, không phân biệt nam nữ ai cũng có thể tham gia múa Yosakoi. Các vũ công mình khoác áo truyền thống, tay cầm naruko vừa đi vừa múa, động tác đều tăm tắp, khoẻ khoắn tất cả tạo nên một bức tranh lễ hội đầy màu sắc.

Leave A Reply

Your email address will not be published.