Những điều cần biết về lễ hội hóa trang ở Nhật Bản

Nhật Bản được biết tới đất nước với nhiều lễ hội độc đáo mang đậm nét văn hóa truyền thống, những phong tục tập quán đặc sắc và những món ăn vô cùng đặc trưng cùng cảnh quan thiên nhiên tráng lệ. Bên cạnh nhưng nét văn hóa truyền thống, Nhật Bản những năm gần đây đã du nhập nhiều nét văn hóa mới từ phương Tây và ví dụ điển hình ở đây là lễ hội hóa trang Halloween.

Không giống như lễ Giáng sinh đã du nhập vào Nhật Bản và được phổ biến từ lâu, những năm gần đây lễ hội hóa trang ở Nhật Bản mới dần nổi lên là một lễ hội lớn trong năm.

 

Cột mốc du nhập

Vào khoảng 20 năm trước, người Nhật biết tới Halloween thông qua những bộ phim kinh dị kinh điển được chiếu vào các buổi tối. Lễ hội Halloween ở Nhật Bản thật sự bắt đầu khi Tokyo Disney quyết định tổ chức một ngày hội lớn nhân dịp Halloween vào năm 1997. Lễ hội hóa trang Halloween đầu tiên có tên “Disney Happy Halloween ” và có khá nhiều người đến tham dự.

Sau vài năm, lễ hội hóa trang Halloween dần dần trở nên phổ biến hơn trong mắt người Nhật. Tokyo Disney có công lớn nhất khi mang hình ảnh và độ phổ biến của Halloween trên đất nước Nhật. Khoảng 5 năm trở lại đây lễ hội hóa trang được cho là một trong những lễ hội lớn tại Nhật Bản.

Sự hòa nhập nhanh chóng của lễ hội hóa trang ở Nhật Bản

 

Lễ hội hóa trang Halloween rất thích hợp với nền văn hóa của Nhật bản. Bởi tại đất nước Phù Tang này thì phong trào cosplay đã có từ lâu và phát triển rất mạnh mẽ. Phong trào này có nét tương đồng với lễ hội Halloween, những người trẻ hay hóa trang thành các nhân vật trong manga và anime. Vậy nên, lễ hội hóa trang Halloween trở nên phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản.

Một lý do khác đó là lễ hội hóa trang Halloween khá tương đồng với lễ hội Obon truyền thống hay còn gọi lễ hội linh hồn – một lễ hội tưởng nhớ về những người đã khuất. Khác với lễ hội Obon trang nghiêm, lễ hội hóa trang Halloween, diễn ra sau đó hơn 2 tháng mang vẻ vui nhộn. Đây cũng là dịp để trẻ con hóa trang và vui chơi. Nên người Nhật hay gọi lễ hội hóa trang là “Lễ Obon của trẻ con”.

Thêm một lý do nữa đó là sự du nhập của văn hóa phương Tây đang dần chiếm được tình cảm của người Nhật Bản nên lễ hội hóa trang Halloween đang được người dân nơi đây cực kì yêu thích.

Lễ hội hóa trang ở Nhật Bản diễn ra như thế nào?

 

Vào ngày 30/10 hàng năm, người Nhật tổ chức một buổi diễu hành rất lớn và nổi tiếng ở tỉnh Kanagawa, ngay cạnh Tokyo với tên gọi “Kawasaki Halloween Parade” tại La Cittadella và Kawasaki Plaza. Ở quận Hakata của tỉnh Fukuoka, ngày này diễn ra cuộc diễu hành Canal Halloween và những người tham gia sẽ đi bộ từ Hakata Riverain đến Canal City Hakata. Còn tại cố đô Kyoto sẽ tổ chức Kitayama Halloween Festival. Hoạt động chính của lễ hội này phát nhạc kinh dị, khắc bí ngô, cuộc thi Cosplay, chiếu phim Halloween, nhiều trò chơi thú vị và những bữa tiệc ngọt Halloween,…tất cả tạo nên không khí lễ hội Halloween vô cùng sôi động.

Nếu có dịp đến Nhật Bản vào ngày lễ hội này chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm cực kì thú vị khi được hòa mình vào dòng người và hóa trang thành những nhân vật ma mị đấy nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.