Lạ mắt lễ hội búp bê ở Nhật Bản

Nhật Bản, đất nước của truyền thống đan xen với hiện đại, những dấu tích từ lễ hội xa xưa là biểu trưng cho nền văn hóa được lưu truyền từ lâu đời. Hina Matsuri, lễ hội búp bê ở Nhật Bản là nét độc đáo và lạ lẫm trong sự chấm phá đặc trưng riêng của xứ sở hoa anh đào.

 

Sự hình thành lễ hội từ khởi đầu giản đơn

 

Lễ hội búp bê ở Nhật Bản diễn ra vào ngày 3 tháng 3 hàng năm. Nó có nguồn gốc từ một trò chơi dân gian của các bé gái với những hình mô phỏng búp bê thả xuống dòng nước để mong trôi đi hết những điều không vui và đón chờ những ngày mới sắp đến. Ban đầu, đó không phải là nghi thức mà chỉ đơn giản là sự mong đợi trong một chuỗi lịch sử của đất nước vào giai đoạn thời kỳ Heian.

 

Về sau, những mô phỏng của búp bê giấy và sự kết hợp của những búp bê được kết bằng rơm từ trò chơi có phần quý tộc được nhân lên rộng khắp, thu hút số lượng người tham gia rất lớn. Thời kỳ Edo ghi nhận sự phổ biến rộng khắp của nghi thức thả búp bê trôi theo dòng nước này. Cuối cùng, Hina Matsuri, lễ hội búp bê ở Nhật Bản dành cho bé gái được ra đời. Ngày 3/3 khi hoa anh đào nở rộ, đó là lúc diễn ra lễ hội.

 

Nghi thức theo truyền thống đúng nghĩa

 

Lễ hội búp bê ở Nhật Bản hấp dẫn rất nhiều khách tham quan bởi sự lạ lẫm khác biệt nhưng nó lại là nghi thức vô cùng đơn giản. Mỗi gia đình có bé gái sẽ lựa chọn vị trí đẹp nhất trong nhà và bầy bộ búp bê Hina. Đây được coi là vật tượng trưng may mắn được gìn giữ qua nhiều thế hệ và được coi là lá bùa hộ mệnh cho con gái nhỏ trong gia đình.

 

Đúng theo truyền thống của lễ hội búp bê ở Nhật Bản, một bộ Hina có ít nhất là 15 búp bê được xếp 7 tầng và trải thảm đỏ rực trông vô cùng ấn tượng. Tầng trên cùng là vua và hoàng hậu, biểu trưng của hoàng gia với phía sau là bức bình phong màu vàng hai bên gắn biểu tượng đèn lồng, hoa anh đào, tượng trưng cho vẻ đẹp sức sống vĩnh cửu của mùa xuân. Phía dưới các tầng từ tầng 3 đến tầng 7 là sự xếp đặt một cách trật tự lần lượt gồm: 3 búp bê cung nữ, 5 búp bê nhạc công, 2 búp bê đại thần, 3 búp bê hộ vệ, và các loại đồ dùng sang trọng cao cấp thuộc hoàng gia. Tất cả đều ăn vận vô cùng lộng lẫy, cầu kỳ và tinh tế.

 

Những người may mắn tận mắt chứng kiến lễ hội búp bê ở Nhật Bản sẽ vô cùng thích thú với trang phục truyền thống của bé gái trong các gia đình. Để chào đón sự kiện đặc biệt này, người Nhật chuẩn bị khá công phu cả trong bài trí lẫn chuẩn bị công phu những món ăn mang hương vị truyền thống đặc trưng chỉ có tại Nhật như bánh mochi với nhiều màu tươi sáng, rượu gạo lên mên Shirozake, cơm shushi, canh nghêu, cá sống, kẹo trái cây.

 

Tại mỗi gia đình, mỗi vùng, tập tục sẽ có những biến tấu đi ít nhiều song búp bê Hina, biểu tượng cầu mong sự sum họp, hạnh phúc lứa đôi, sức khỏe, sự mẫm tuệ và xua đi những điều xấu xa, luôn lôi cuốn bất kỳ du khách phương xa nào.

Leave A Reply

Your email address will not be published.