Các lễ hội đặc sắc ở Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng trong việc vẫn lưu giữ được rất nhiều lễ hội truyền thống đã tồn tại cả ngàn năm. Cách để hiểu rõ hơn về văn hóa, phong tục tập quán của người Nhật đó chính là tham gia và hòa mình vào các lễ hội. Bài viết dưới đây xin giới thiệu tới các bạn các lễ hội đặc sắc ở Nhật Bản nên trải nghiệm khi đến tham qua xứ sở hoa anh đào..

1.Lễ mừng năm mới OShogatsu

 

 

Lễ mừng năm mới Oshogatsu là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của Nhật Bản. Khác với một số quốc gia Châu Á khác người dân Nhật Bản chọn ngày 1 tháng 1 dương lịch để chào mừng năm mới. Vào ngày này sẽ diễn ra lần cầu nguyện đầu năm. Cụ thể, vào lúc sáng sớm người dân Nhật sẽ xuất hành đầu tiên từ nhà đến viếng đền thờ Thần đạo hay chùa. Dịp lễ này những người phụ nữ Nhật thường mặc Kimono.

Đến ngày 2 tháng 1 là ngày viết thư pháp đầu năm. Theo phong tục lâu đời của người Nhật thì họ vẫn giữ gìn tục viết thư pháp vào đầu năm mới với những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm an lành và hạnh phúc. Ngày 4 tháng 1 là thời điểm mở cửa bán hàng đầu năm với những ai làm kinh doanh. Bên cạnh đó, lễ mừng năm mới Shogatsu cũng là dịp để mọi người Nhật Bản thăm họ hàng, bà con, bạn bè và cùng nhau thưởng thức món bánh Mochi nổi tiếng và uống rượu Sake.

2. Lễ xua đuổi tà ma Setsubun

 

Lễ hội Setsubun thường được tổ chức vào ngày lập Xuân để đánh dấu thời khắc chấm dứt một mùa đông buốt giá và chào mừng một mùa Xuân ấn áp đang đến. Hoạt động phổ biến vào ngày lễ xua đuổi tà ma Setsubun là ném những hạt đậu tương trước hiên nhà, vừa ném vừa khấn trừ ma quỷ và đón phước lộc vào nhà. Nếu bạn có dịp đến tham quan đền Senso-ji hay Zojoji vào ngày diễn ra lễ hội thì sẽ thấy người dân bản địa vừa ném đậu tương vừa nhảy những điệu dân gian uyển chuyển.

3. Lễ hội cá chép Kodomo-no-hi

 

Lễ hội cá chép Kodomo-no-hi được tổ chức vào 5/5 hàng năm, lễ hội này nhằm mục đích cầu nguyện cho những đứa trẻ trong gia đình luôn được mạnh khỏe, bình an và may mắn. Theo quan niệm của người Nhật cá chép là loài động vật tượng trưng cho nghị lực, trí tuệ, lòng quả cảm và sự nhẫn nại nên họ hy vọng con cái họ sẽ thừa hưởng những đức tính tốt đẹp đó. Thời điểm diễn ra lễ hội, những chiếc lồng đèn cá chép được treo khắp nơi ở Nhật Bản tạo nên khung cảnh cực đẹp mắt.

4. Lễ Vu Lan O-Bon

 

Lễ Vu Lan O-Bon là một trong lễ hội truyền thống rầm rộ nhất ở Nhật vào mùa hè. Tùy theo từng địa phương, từng khu vực mà thời gian diễn ra sẽ khác nhau, ví dụ như ở Tokyo là ngày 15/7, Kyoto là ngày 15/8… Lễ hội O-Bon là dịp các thành viên trong gia đình sẽ tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà và những người đã khuất. Vào ngày diễn ra lễ hội người dân Nhật sẽ lau chùi dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đi viếng mộ và thắp lồng đèn bằng giấy treo trước cửa nhà. Người Nhật quan niệm việc thắp lồng đèn bằng giấy chính là giúp soi sáng con đường để cho các linh hồn có thể biết rõ đường về nhà.

5. Lễ hội búp bê Hina Matsuri

 

Lễ hội búp bê Hina Matsuri diễn ra vào ngày 3 tháng 3 hàng năm, đây là một lễ hội truyền thống quan trọng của người dân xứ sở hoa anh đào. Theo truyền thống từ xa xưa của người Nhật, búp bê đóng vai trò như là vật báu của gia đình và được trưng bày trang trọng ở căn phòng tiện nghi nhất. Những con búp bê đó sẽ mặc những bộ quần áo kimono với những kiểu dáng khác nhau trông vô cùng ấn tượng. Vào ngày lễ này người Nhật sẽ cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống như cơm đậu đỏ, rượu sake, bánh gạo hishi mochi. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm hoa anh đào nở rộ nên dịp này khá lí tưởng cho du khách khi tới tham quan và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản.

Tổng kết, trải nghiệm các lễ hội đặc sắc ở Nhật Bản sẽ giúp bạn không những được trải nghiệm những điều thú vị mà còn hiểu rõ hơn về nét văn hóa truyền thống, con người Nhật Bản.

Leave A Reply

Your email address will not be published.