Nhật Bản thông qua việc nữ giới tham gia chính trị

 

      Quốc hội Nhật Bản vào thứ 4 thông qua đạo luật khuyến khích nữ giới dự cuộc bầu cử ở quốc gia mà phụ nữ chiếm thiểu số trong chính trường.

 

       Theo luật mới, các đảng phái được khuyến khích cân bằng lượng ƯCV nam/nữ và đặt mục tiêu bình đẳng giới.Nhưng luật không xử lý các bên không tham gia, cũng ít khuyến khích họ làm vậy.

 

       Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng cường sự tham gia của phụ nữtrong lực lượng lao động như là lực lượng chính trong chính sách kinh tế khi NB phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động.Nhưng chỉ 47/465 thành viên là nữ (10,1%) đưa Nhật đứngsau Myanmar và Gambia về lượng nữ giới trong chính phủ, theo Liên minh Nghị viện Thế giới.

 

         “Tôi mong điều này sẽ là thay đổi lớn cho chính trị” Bộ trưởng Nội vụ Seiko Noda, một trong những thành viên soạn thảo luật tiết lộ trên NHK. “Hy vọng những ai đang do dự thành ƯCV sẽ cảm thấy có động lực”, và tiến hành tranh cử, bà nói.

 

 

          Luật được đưa ra bởi nhóm các nhà lập pháp bên lề, nhưng phải đối mặt với sự phản đối khi soạn thảo mặc dù không có hình phạt cho việc bất tuân thủ.Năm tới, Nhật sẽ tổ chức bầu cử khu vực vào tháng 4 và các cuộc bầu cử cho Thượng viện vào tháng 7.

 

       Nhật xếp hạng thấp nhất các nước G7 trong “Báo cáo khoảng cách giới tính toàn cầu” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đứng thứ 114 trên toàn thế giới.

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.