Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật phòng chống hút thuốc lá

Hạ viện Nhật Bản hôm thứ 3 đã thông qua dự luật phòng chống hút thuốc lá, mở đường cho việc ban hành và thực hiện vào Thế vận hội và Paralympic Tokyo 2020.

Dự luật sửa đổi Luật khuyến khích Y tế cấm hút thuốc tại các trường học, bệnh viện và các tổ chức công cộng dẫn đến bị phạt tiền. Nhật Bản là một trong số các quốc gia được đánh giá thấp về chính sách kiểm soát thuốc lá theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Nhưng dự luật đã gây tranh cãi khi chính phủ đã phần lớn giải quyết các yêu cầu miễn giảm giới hạn hút thuốc trong nhà tại các quán ăn với phản ứng từ Đảng Dân chủ Tự do, các thành viên có quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp thuốc lá và nhà hàng.

 

Theo dự luật, hút thuốc lá bị cấm tại các quán ăn, văn phòng và khách sạn về nguyên tắc nhưng được thiết lập phòng dành cho người hút thuốc không dùng bữa.

Các quán ăn với khu vực chỗ ngồi lên đến 100m2 và vốn lên đến 50 triệu ¥ được miễn cấm hút thuốc và không bắt buộc thiết lập nơi hút riêng biệt nếu chúng đã có không gian hút thuốc .

Dự luật cũng hạn chế sử dụng sản phẩm thuốc lá không cháy bằng cách yêu cầu quán ăn thiết lập phòng hút đặc biệt nếu muốn để khách hàng hút thuốc trong khi dùng bữa.

Chính phủ và đảng cầm quyền đã quyết định gia hạn phiên Quốc hội hiện tại đến thứ 4 để ban hành dự luật tại Thượng viện và có hiệu lực vào 4/ 2020.

Leave A Reply

Your email address will not be published.