Tìm hiểu về tính cách con người Nhật Bản

Từ một đất nước chịu nhiều ảnh hưởng khắc nghiệt của thiên nhiên, Nhật Bản không ngừng phát triển để trở thành cường quốc hàng đầu về kinh tế. Bên cạnh sự phát triển vượt bậc này, Nhật Bản vẫn giữ được trong mình những nét văn hóa độc đáo mà không quốc gia nào có được. Tính cách con người Nhật Bản là một trong yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công này.

Để hiểu rõ tại họ lại có thể làm được như vậy, trong bài viết sau đây chung ta sẽ phân tích rõ hơn về tính cách của nguời Nhật Bản.


1. Có óc cầu tiến và nhạy cảm với những thay đổi trên thế giới

Có thể nói không có dân tộc nào nhạy bén với cái mới bằng người Nhật. Họ không ngừng theo dõi những biến đổi của thế giới, đánh giá và cân nhắc những ảnh hưởng của các trào lưu, xu hướng đang diễn ra đối với đất nước Nhật Bản. Khi nhận thấy được trào lưu đang thắng thế, họ sẵn sàng nghiên cứu và học hỏi để bắt kịp trào lưu đó, không để mất thời cơ.

2. Người Nhật Bản rất coi trọng học vấn

Hệ thống giáo dục tại Nhật Bản được xem như là chìa khóa làm cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định về mặt chính trị. Việc đầu tư cho giáo dục có ý to lớn đối với đất nước xứ Phù Tang này. Họ đánh giá chủ yếu dựa vào học vấn chứ không phải địa vị gia đình hay địa vị xã hội và thu nhập. Chính vì vậy, họ không ngừng theo đuổi học tập không phải để thỏa mãn nhu cầu tức thời nào đó mà đơn giản họ tin tưởng sâu sắc giáo dục phải là sự cố gắng suốt đời.

3. Chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Người Nhật Bản thành công trong việc kết hợp yếu tố hiện đại và truyền thống tạo nên nền văn hóa đa màu sắc. Người Nhật sẵn sàng tiếp nhận những cái mới, hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của mình.

4. Đề cao tinh thần làm việc tập thể

Trong đời sống người Nhật, tính tập thể đóng vai trò rất quan trọng. Điều đó thể hiện rất rõ trong phong cách làm việc của người Nhật, họ thường gạt cái tôi lại để đề cao cái chung, tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong tập thể.

5. Không thích đối đầu với người khác

Tích cách con người Nhật Bản là không thích đối kháng, đặc biệt là đối đầu cá nhân. Để tránh nó, họ chú tâm gìn giữ sự hòa hợp bởi dưới con mắt người Nhật giữ gìn sự nhất trí, thể diện và uy tín là vấn đề cốt yếu. Vì vậy trong xã hội Nhật, có rất ít chỗ cho chủ nghĩa cá nhân.

6. Tính tiết kiệm và làm việc chăm chỉ

Người Nhật tiết kiệm trong chi tiêu và cần cù trong lao động. Do Nhật Bản nằm trên vùng hay gặp nhiều thiên tai nên gặp khó khăn bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, đã tạo nên tính tiết kiệm trong con người Nhật Bản.

7. Lòng trung thành

Do chịu ảnh hưởng của Nho giáo về mặt đạo đức nên Nhật Bản rất đề cao lòng trung thành. Người Nhật Bản luôn bị ràng buộc trong mối quan hệ trên dưới một bên là sự bảo hộ, một bên là sự thuần phục và trung thành. Trong một doanh nghiệp thì cống hiến trung thành, kiềm chế là một khẩu hiệu chủ chốt.

Bên cạnh đó, người Nhật còn có một số tính cách đặc trưng đó là:

  • Luôn làm việc theo mục tiêu đã định.
  • Tôn trọng thứ bậc và địa vị. Rất coi trọng tôn ti trật tự.
  • Cần cù và có tinh thần trách nhiệm cao.
  • Yêu thiên nhiên
  • Tinh tế, khiêm nhường.
  • Trong kinh doanh người Nhật Bản rất trọng chữ tín và phát triển mối làm ăn lâu dài.

Trên đây là một số tính cách đặc trưng của con người Nhật Bản. Chính nhờ những tính cách này đã tạo nên một đất nước Nhật Bản mạnh về kinh tế và giàu về văn hóa.

Leave A Reply

Your email address will not be published.