Những nét độc đáo trong văn hóa con người Nhật Bản

Không chỉ biết tới là cường quốc hàng đầu về kinh tế mà Nhật Bản còn “hấp dẫn” bởi những nét văn hóa truyền thống độc đáo, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Văn hóa con người Nhật Bản cũng là điểm gây ấn tượng mạnh khi nhắc tới đất nước hoa anh đào này.

1. Nét đẹp văn hóa con người Nhật Bản


Con người Nhật Bản có tính hiếu kì và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài, tuy nhiên họ luôn tìm tòi và học hỏi, tích lũy nhiều kinh nghiệm cho mình. Bên cạnh đó, người Nhật có ý thức tập thể cao, họ có thể cạnh tranh với nhau song cũng có lúc học bắt tay với nhau để đạt được mục đích chung.

Người Nhật luôn tôn trọng thứ bậc trong xã hội, làm theo mục tiêu đã định, cần cù, có tính trách nhiệm cao, khiêm nhường và luôn luôn giữ chữ tín. Tại quốc gia này, trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ. Việc mặc đồng phục vest đen từ học sinh, người quét đường đến tất cả nhân viên, công chức… cho thấy Nhật Bản không có khoảng cách giàu nghèo.

Văn hóa con người Nhật Bản luôn mang đậm bản sắc dân tộc. Họ có một ý chí, nghị lực kiên cường, tinh thần đoàn kết, sự cần cù, chịu khó và bền bỉ trong mỗi con người ở đây.

Ngoài ra, có một số nét văn hóa con người Nhật Bản khiến bất kì khách du lịch nào cũng không đổi ngạc nhiên khi đến đây đó là:

  • Khi nhờ vả hay làm phiền ai đó, luôn nói cảm ơn hoặc xin lỗi
  • Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu
  • Khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh kiểu Nhật thì phải quay vào
  • Không đưa tiền bo khi ở Nhật
  • Trước khi vào nhà, phải cởi giày quay mũi ra ngoài và khi vào nhà thì phải đi bằng ép nhẹ trong nhà
  • Ăn mì ramen hay Soba húp sùm sụp vì theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy là món ăn rất ngon.

2. Thể hiện trong giao tiếp

Văn hóa con người Nhật Bản thể hiện rõ nét qua cách giao tiếp. Tất cả lời chào của người Nhật đều đi kèm với một cái cúi chào. Tùy theo địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội với người tham gia giao tiếp mà người Nhật sử dụng các quy tắc và lễ nghi cũng như cách cúi mình khác nhau.


Về cơ bản, người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

 

  • Kiểu cúi chào bình thường: kiểu chào này thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.
  • Kiểu Saikeirei: thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền Thần đạo, chùa Phật giáo, Quốc kỳ và Thiên Hoàng. Kiểu cúi chào Saikeirie sẽ cúi xuống từ từ và rất thấp để thể hiện sự kính trọng sâu sắc.
  • Kiểu khẽ cúi chào: đối với kiểu này thân và đầu hơi cúi trong khoảng một giây và hai tay để bên hông.

3. Thể hiện trong văn hóa uống rượu Sake

Rượu Sake là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản. Bên cạnh việc chế biến công phu thì quy tắc sử dụng loại rượu này khá nhiều.Trong văn hóa Nhật, người trẻ phải rót rượu cho người già nhất trước và khi có người rót rượu sake cho bạn, bạn cần phải giữ cốc rượu bằng 1 tay và tay kia kê phía dưới cốc để thể hiện phép lịch sự đối với người rót rượu cho mình.

4. Thể hiện ở tinh thần võ sĩ đạo

Đối với người Nhật, tinh thần võ sĩ đạo như một lý tưởng về một lối sống đầy nghị lực và quyết tâm mà họ luôn hướng đến. Bởi một võ sĩ đạo chân chính phải rèn luyện được các đức tính như: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự.

Với những nét văn hóa con người Nhật Bản trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm phần nào về đất nước và con người nơi đây.

Leave A Reply

Your email address will not be published.