Pedestrians walk cross an intersection in Tokyo, Japan, on Tuesday, May 24, 2016. Japan's service producer price index (PPI) figures are scheduled to be released on May 26, 2016. Photographer: Akio Kon/Bloomberg

Nét đẹp của con người Nhật Bản trong công việc

Nhật Bản được biết đến không chỉ là một cường quốc kinh tế mà còn khiến cả thế giới phải nể phục trước tinh thần quật cường khi phải hứng chịu đến hơn 1000 trận động đất. Con người Nhật Bản trong công việc có tính kỉ luật rất cao, chính vì vậy đã góp phần tạo nên một cường kinh tế hàng đầu thế giới như hiện nay.

Sau đây là một vài nét khắc họa nên đức tích của con người Nhật Bản trong công việc, từ đây chúng ta sẽ phần nào hiểu hơn về phong cách làm việc của con người xứ Phù Tang này.

1. Luôn luôn đúng giờ

Con người Nhật Bản trong công việc là không bao giờ trễ hẹn. Tại Nhật Bản, theo thống kê trung bình mỗi năm, tàu điện ngầm chỉ trễ giờ có 7 giây. Do vậy, trong làm việc người Nhật Bản không có khái niệm “xin lỗi vì đến muộn hay tôi bị kẹt xe” vì tất cả họ đều có thể tính được thời gian di chuyển của mình. Người Nhật luôn đến chính xác giờ làm việc hoặc thường đến sớm trước giờ quy định khoảng nửa tiếng và trong các cuộc hẹn cũng như vậy.

2. Cách làm việc cực kỳ thân thiện và cực kỳ nghiêm túc

Trong môi trường làm việc, người Nhật cực kì thân thiện bạn sẽ không có cảm giác xa lạ dù là mới đi làm lần đầu tiên. Tuy nhiên, khi làm việc người Nhật Bản thì sự nghiêm túc luôn được đặt nặng bởi tính kỷ luật của người Nhật rất cao. Điều đó thể hiện qua việc tuân thủ quy tắc của công ty, bị khiển trách nếu như người cũ đã làm nhiều rồi mà vẫn sai, hay chỉ tập trung cao độ vào công việc, không có kiểu vừa làm vừa chơi,…vv Đây chính là cách làm việc của người Nhật để tạo ra kết quả và hiệu quả công việc tối ưu.

 

3. Luôn coi trọng tập thể

Đối với người Nhật tính tập thể luôn được đề cao, họ luôn cố gắng và nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung. Ngay cả các trẻ em Nhật Bản đã được dạy phải biết hy sinh, biết gạt bỏ lợi ích cá nhân sang một bên để theo đuổi mục tiêu chung của tập thể, cộng đồng xã hội và cả quốc gia, dân tộc. Chính vì vậy, Nhật Bản có thể nghèo về tài nguyên, nhưng giàu về ý chí và sức mạnh tinh thần.

4. Luôn nói “Cảm ơn”

Đây là một nét đẹp trong văn hóa cũng như trong cách làm việc của người Nhật. Có thể nói, người Nhật luôn thường trực từ “Cảm ơn” trên môi trong bất kỳ tình huống nào.

5. Làm hết sức, chơi hết mình


Sau một ngày làm việc dài, dân công sở Nhật Bản không ngại tìm cách giải tỏa stress và họ thường đến các quầy bar để trút bầu tâm sự. Đây là cách họ lấy lại cân bằng sau một ngày làm việc vất vả còn là dịp để họ cùng chia sẻ thông tin, thắt chặt tình bạn hay củng cố tinh thần đồng đội.

6. Hay nói ngụ ý, nói giảm nói tránh

Văn hóa người Nhật, khi nói chuyện họ thường không đi thẳng vào vấn đề ngay mà sẽ nói kiểu ngụ ý. Họ sử dụng kính ngữ rất nhiều trong giao tiếp. Con người Nhật Bản trong công việc là tôn trọng và nhã nhặn không chỉ với đối tác mà còn với cả các đồng nghiệp trong công ty. Do đó, trong các cuộc họp của người Nhật họ luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và tư duy tìm cách phản hồi mà không tạo ra mâu thuẫn nếu như ý kiến đó trái với ý kiến của họ. Bên cạnh đó, tính tự chủ cao giúp người Nhật luôn giữ được bình tĩnh và không áp đặt ý của bản thân lên người khác.

7. Duy trì liên lạc

Trong cách làm việc của người Nhật, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Đối với họ việc dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng. Bên cạnh đó, người rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy nên họ duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp.

Trên đây là một vài nét cơ bản phác họa về con người Nhật Bản trong công việc. Người Nhật Bản rất yêu công việc, họ coi công việc như cuộc sống của mình, họ chăm chỉ làm việc suốt đời và hạnh phúc khi được làm việc, đóng góp công sức cho xã hội. Chính những điều đó đã tạo nên phong cách làm việc khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.