Cách dạy con của người Nhật Bản

Trẻ em Nhật Bản nổi tiếng chăm chỉ, lễ phép, khuôn phép, quy củ, có khả năng gắn bó với gia đình và tự tin. Đây chính là sự thành công trong cách dạy con của người Nhật Bản.


Nhật Bản được biết đến như một đất nước hàng đầu về kinh tế và giáo dục khiến bất cứ ai ngưỡng mộ. Con người Nhật Bản chính là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sự phát triển của đất nước này như ngày nay, và phương pháp giáo dục con cái sâu sắc của các gia đình Nhật là điều kiện tiền quyết. Dưới đây là một số “bí quyết” nuôi dạy con cái của những bậc cha mẹ người Nhật.

1. Chú trọng chuyện cổ tích


Các bà mẹ Nhật Bản thường dạy con qua việc kể cho chúng nghe những câu chuyện cổ tích. Bởi họ tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của trẻ sau này.

2. Không quy chụp, áp đặt

Đây là cách dạy con của người Nhât Bản. Các cha mẹ Nhật Bản ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hay “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ. Bởi họ cho rằng khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

3. Khen ngợi hành vi cụ thể của con

Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen ngợi hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật giỏi” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”Bởi khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ khen ngợi.

4. Không cho con xem TV

Cha mẹ Nhật ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ vì từ tivi phát ra dòng âm cực gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người.

 

5. Dạy chữ từ sớm

Theo những công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Nên các bậc cha mẹ ở Nhật dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Vì họ hiểu rằng để tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả.

6. Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Bởi theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Cho nên việc kiên nhẫn giải thích cho chúng là yếu tố cốt lõi trong cách dạy con của người Nhật Bản.

7. Thường xuyên vận động

Ngoài tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất cho con. Ngay từ khi chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Khi trẻ lên 2, cha mẹ Nhật đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Ngoài ra, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên. Vì những trò chơi ở đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe và phát triển thể chất toàn diện cho một đứa trẻ.

8. Không chỉ trích lỗi lầm của con

Đối với cha mẹ Nhật Bản, họ quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

9. Dạy con cách tra cứu, tìm tòi

Các bậc cha mẹ ở Nhật Bản thường hướng dẫn trẻ dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Bởi trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm, mất công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động.

Cách dạy con của người Nhật Bản đã góp phần tạo nên những thế hệ trẻ đầy tự tin, bản lĩnh, khiêm tốn, nỗ lực, không ngừng phát triển và khẳng định bản thân giúp đất nước Phù Tang phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Leave A Reply

Your email address will not be published.